Level Up 2017 – Kéo người trẻ "xuống" thực tại, để họ tự nâng mình lên

Thứ năm - 15/06/2017 13:27

Nhắc đến thế hệ trẻ ngày nay, nhiều người thường gắn cho họ cái mác “sống ảo”, lúc nào cũng chỉ biết đăng “status” trên Facebook hoặc chụp ảnh check-in tại các quán ăn, địa điểm hot.

Còn đối với bản thân người trẻ, họ vẫn luôn muốn chứng minh từng ngày cái “chất”, cái “cá tính”, cái “dám nghĩ dám làm” của riêng mình… Hãy cùng đi sâu hơn về những quan điểm của người trẻ, những “hào quang” đã khiến họ bị gán mác “sống ảo” bởi cộng đồng.

Lượng follower trên Facebook không làm một bản CV đẹp

Bạn đầu tư bao nhiêu thời gian mỗi ngày cho Facebook của mình? Bạn chăm chỉ mặc đẹp, selfie xuất sắc, quay clip “độc” và cố gắng sống sang chảnh để cảm thấy tự hào mỗi khi lượng bạn bè và follower Facebook của mình tăng lên theo thời gian. Bạn khoan khoái, sung sướng vì thấy mình “có vẻ” đã bước chân vào thế giới của những người nổi tiếng. Ánh hào quang về một tương lai chỉ cần ngồi lướt mạng xã hội và đếm tiền đã khiến bạn quên mất điều gì làm nên giá trị cốt lõi của bản thân. Bạn không còn thiết tha gì với việc đọc thêm một quyển sách, học thêm một lớp kỹ năng, hoặc thậm chỉ là dành thời gian lắng nghe lời chia sẻ từ những người xung quanh

Thay vì chăm chút facebook, người trẻ cần trang bị nhiều kỹ năng mềm trước khi bước vào môi trường doanh nghiệp thực tế
Thay vì chăm chút facebook, người trẻ cần trang bị nhiều kỹ năng mềm trước khi bước vào môi trường doanh nghiệp thực tế
 

Nhưng bạn không hiểu được một điều rằng khi chuẩn bị bước vào một môi trường làm việc, một tài khoản Facebook hàng nghìn người theo dõi sẽ không thể khiến bạn thuyết phục nhà tuyển dụng chọn mình, cũng không thể giúp bạn hoàn thành những nhiệm vụ do sếp giao phó. Bạn có thể đăng những status hàng trăm nghìn like, nhưng bạn có biết cách thuyết phục, bảo vệ ý tưởng của mình trước các đồng nghiệp hay những vị khách hàng khó tính? Bạn có thể đăng những bức selfie khiến hàng trăm bạn bè xuýt xoa, nhưng bạn có biết cách chọn đồ phù hợp cho những lần thuyết trình trước đám đông hoặc khi đi gặp các đối tác tiềm năng?

Đáng lo ngại vì bạn trẻ không biết mà… tưởng như biết rõ

Bạn còn trẻ, nếu chưa biết, chưa giỏi cũng không sao. Nhưng hãy luôn tìm cho mình động lực và cảm hứng để học hỏi và trưởng thành. Nguy hiểm là khi bạn không biết rõ mà ”tưởng như mình biết”. Khi đó, không ai có thể giúp được bạn.

Báo đài truyền thông luôn phản ánh về tình trạng 90% sinh viên thiếu kỹ năng mềm. Thế hệ trẻ thường nghĩ đơn giản rằng những kỹ năng mềm mà doanh nghiệp yêu cầu như kỹ năng giao tiếp, phản biện, lập kế hoạch, làm việc nhóm… là những kỹ năng quen thuộc mà họ từng đọc qua và hiểu rõ. Nhưng chỉ khi “đụng chuyện”, các bạn mới nhận ra khoảng cách xa vời giữa lý thuyêt và thực tiễn. Đó là bài học đầu tiên mà hơn 1.500 sinh viên Hà Nội đã nhận được khi tham gia những thử thách của cuộc thi Level Up 2017 – Kỹ năng mềm mở cửa tương lai.

Bạn Giang Thư (sinh viên ĐH Hà Nội, top 60 vòng Tập sự của Level Up 2017) cho biết: “Khi được BGK yêu cầu trình bày cách xử lí một tình huống trong môi trường doanh nghiệp, mình bỗng… cứng họng dù ít nhiều trong đầu đã có sẵn ý tưởng. Mình nhận ra kỹ năng giao tiếp không đơn giản như mình vẫn lầm tưởng. Mình cần chú ý đến cách đưa ra và bảo vệ luận điểm, phong thái trình bày, theo dõi phản ứng người nghe…”.

Những sân chơi như Level Up giúp người trẻ trau dồi kỹ năng và tiếp cận môi trường thực tế
Những sân chơi như Level Up giúp người trẻ trau dồi kỹ năng và tiếp cận môi trường thực tế
 

Các bạn thí sinh của cuộc thi Level Up 2017 vừa trải qua Ngày Thử Thách với các nội dung phản ánh chân thực một môi trường công sở chuyên nghiệp. Thông qua các nhiệm vụ đơn giản như check-in, gặp gỡ đồng nghiệp, luân chuyển phòng ban, làm việc nhóm và khẳng định năng lực bản thân, các bạn sinh viên được thể hiện những kỹ năng của mình như giao tiếp, trình bày luận điểm và trao đổi ý kiến. Trong những vòng tiếp theo, các nhóm thí sinh sẽ được huấn luyện và thực hành các tình huống thực tế xoay quanh 4 nhóm kỹ năng mềm cần có trong bất cứ một nơi làm việc nào: lãnh đạo, tư duy sáng tạo, quản lý dự án và thuyết trình.

Nhiều thí sinh thể hiện khả năng ứng biến linh hoạt khi BGK đẩy tình huống lên cao trào
Nhiều thí sinh thể hiện khả năng ứng biến linh hoạt khi BGK đẩy tình huống lên cao trào
 

Cô Nguyễn Thị Phương – Giám đốc đào tạo học viện Agile – thành viên Ban giám khảo Level up 2017 cho biết: “Ngay từ những chặng thi đầu tiên, nhiều thí sinh đã mạnh dạn đề xuất những ý tưởng mới lạ và bộc lộ khả năng tranh luận, giải quyết các tình huống trong kinh doanh một cách sắc bén”.

Level Up 2017 không tham vọng đưa bạn một bước thành sao hoặc khiến bạn sau một cuộc thi bỗng trở thành những nhân viên xuất sắc hay những người sếp số 1. Level Up chỉ muốn bạn đánh giá được “trình” của bạn thật sự đang ở đâu, để từ đó giúp bạn tự tìm ra và định hướng “đẳng” của bản thân mình. Level Up tạo cảm hứng để bạn không chỉ muốn học hỏi những kiến thức mới, mà còn chủ động trong việc gom góp cho mình càng nhiều những kỹ năng càng tốt cho tương lai.

Nguồn tin: Theo Báo Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Mã bảo mật   
Đăng ký tuyển sinh

START UP

Đối Tác - Liên Kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây